Loading...
Menu

คลังภาพ

Siam Days of Glory

พระบรมฉายาลักษณ์ พระราชพิธี สภาพบ้านเมืองและวิถีชีวิตของชาวสยามเมื่อศตวรรษก่อน รวมถึงภาพถ่ายและสิ่งพิมพ์จากต่างประเทศที่เกี่ยวข้องกับความสัมพันธ์ ระหว่างสยามกับชาติตะวันตก ตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี จนถึงยุคกรุงรัตนโกสินทร์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๕


กรุงเก่าเมื่อกาลก่อน ภาพถ่าย ๑๐๐ ปี พระนครศรีอยุธยา

ภาพพิมพ์ ภาพลายเส้น อายุกว่า ๓๐๐ ปี และภาพถ่ายอายุกว่า ๑๐๐ ปี ภาพถ่ายยุคแรกในอดีตที่บันทึกสถานที่และเหตุการณ์สำคัญต่างๆ ของจังหวัดพระนครศรีอยุธยาในสมัยล้นเกล้าฯ รัชกาลที่ ๕


ราชอาณาจักรสยาม ณ พระราชวังฟงแตนโบล

ราชอาณาจักรสยาม ณ พระราชวังฟงแตนโบล คณะราชทูตสยาม ๒๗ มิถุนายน ค.ศ. ๑๘๖๑" เป็นการระบายหน้าหนึ่งของประวัติศาสตร์ความสัมพันธ์ระหว่างสยาม-ฝรั่งเศส ให้มีสีสันงดงามควรค่าแก่การจดจำเป็นอย่างยิ่ง


เจ้าจอมเลียม ในรัชกาลที่ ๕ นักประดิษฐ์และนักสะสมแห่งราชสำนักสยาม

เจ้าจอมเลียมนั้นเป็นผู้มีทักษะในงานประณีตศิลป์ดังที่ท่านได้เย็บซองผ้าโปร่งสีเงิน ปักพระปรมาภิไธยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๕ สำหรับเก็บผ้าซับพระบาทที่ท่านได้บูชามาตลอดชีวิตของท่าน นอกจากนี้ยังเป็นผู้มีความคิดสร้างสรรค์ ดังจะเห็นได้จากการประดิษฐ์ของจิ๋วจากอุปกรณ์เหลือใช้ อาทิ โต๊ะหมู่บูชาจากไพ่ตองที่ใช้แล้วฉลุลายปิดทองงดงาม มีเครื่องบูชาทำจากลูกปัดเล็กๆ จัดเป็นดอกไม้ การประดิษฐ์ตุ๊กตาชาววัง หรือเครื่องพวงแก้วน้ำจากหลอดยา นอกจากนี้ท่านยังเป็นผู้ริเริ่มการสะสมรูปภาพ หนังสือ ตลอดจนตราต่างๆ จนเป็นที่มาของ “สมุดตราสะสมเจ้าจอมเลียม ในรัชกาลที่ ๕”


โรเบิร์ต เลนซ์ : ช่างภาพหลวงคนสำคัญของราชสำนักสยาม

เนื่องจากเมื่อการถ่ายรูปเริ่มเป็นที่นิยมในราชสำนักสยามอย่างมากในรัชกาลที่ ๕ จนแพร่หลายไปถึงขุนนาง ข้าราชการคนสำคัญในแผ่นดิน ในปี พ.ศ. ๒๔๓๗ โรเบิร์ต เลนซ์จึงได้ตัดสินใจพาคณะเข้ามารับจ้างถ่ายรูปในเมืองไทยเป็นการชั่วคราวที่บริเวณถนนโรงแรมโอเรียนเต็ล และในปี พ.ศ. ๒๔๓๙ เลนซ์และบริษัทจึงได้เข้ามาตั้งร้านถ่ายรูปถาวรที่หัวมุมถนนเจริญกรุงตัดกับถนนตีทอง เป็นที่ฮืออาในสมัยนั้นมาก เพราะร้านของเลนซ์มีกล้องและอุปกรณ์การถ่ายรูปที่ดีที่สุดเท่าที่เคยมีมาและจัดห้องภาพอย่างหรูหราทันสมัย

ร้านโรเบิร์ต เลนซ์ ประสบความสำเร็จในการดำเนินกิจการมาก และเป็นห้างที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในขณะนั้น มีผู้มาใช้บริการเป็นจำนวนมาก มีทั้งพระมหากษัตริย์ พระบรมวงศานุวงศ์ ขุนนาง ชาวต่างประเทศ และพ่อค้าคหบดี เลนซ์ถ่ายรูปบุคคลต่างๆ ด้วยฝีมืออันยอดเยี่ยม ใช้ฉากประกอบที่ประณีต สวยงาม เทียบระดับได้กับห้องภาพชั้นหนึ่งของยุโรป นอกจากนั้น เลนซ์ยังถ่ายภาพทิวทัศน์ สภาพบ้านเมือง การดำเนินชีวิตของผู้คนในสมัยรัชกาลที่ ๕ หลายแง่มุม รวมทั้งจำหน่ายอุปกรณ์การถ่ายรูป เช่น กล้องถ่ายรูป อัลบั้ม กรอบรูป กระจก น้ำยาล้างรูป รวมทั้งบัตรอวยพร โปสการ์ด และรูปถ่ายต่างๆ ฯลฯ